การนับวันเช่า

การนับวันเช่านับจากวันบินไป-กลับหรือไม่

ทางร้านจะนับเป็นวันเดินทาง เริ่มจากวันออกจากบ้าน (ชุดต้องแพ็คใส่กระเป๋าเดินทางเรียบร้อย) ถึงวันก่อนหน้าที่จะส่งของคืน (เช่าถึงวันไหน ให้คืนภายในวันรุ่งขึ้น) เนื่องจากลูกค้าบางท่านเดินทางมาจากต่างจังหวัดเข้ากรุงเทพฯก่อนวันบินจริงหลายวัน อาจทำให้ทางร้านส่งของไปต่างจังหวัดไม่ทัน เพราะคิวชุดก่อนหน้านั้นกระชั้นชิดเกินไป

การคิดวันเช่านับจากวันที่เอาของหรือไม่

ทางร้านจะคิดเฉพาะวันเดินทางที่นับตามวันเช่าด้านบนเท่านั้น และส่งมอบของให้ลูกค้าก่อนวันเดินทางประมาณ 3-4  วัน โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

การลองชุดและการจอง  

ควรมาเช่าก่อนล่วงหน้ากี่เดือน

  • หากเดินทางช่วงวันหยุดยาว ( ปีใหม่ , สงกรานต์ ) แนะนำควรจองล่วงหน้าอย่างน้อย 1-2 เดือน เนื่องจากคิวชุดจะสะสมช่วงนี้ในปริมาณมาก หลายชุดคิวจะไม่ว่าง
  • หากเดินทางช่วง High season ( เดือนพฤศจิกายน-เดือนเมษายน ) แนะนำควรจองล่วงหน้าอย่างน้อย 1 เดือน
หรือแนะนำจองตามความสะดวก ลูกค้าสามารถมาจองก่อนเดินทางภายใน 1 เดือน ทางร้านจะมีแบบใหม่มาเพิ่มเรื่อยๆให้เพียงพอต่อความต้องการ * ทั้งหมดนี้เป็นเพียงคำแนะนำ เผื่อชุดที่ลูกค้าชอบคิวเต็ม

ต้องมาลองและรับชุดที่หน้าร้านอย่างเดียวหรือไม่

ทางร้านมีบริการจองออนไลน์และส่งสินค้าทั่วไทย โดยหน้าร้านสามารถมารับของได้ก่อน 2-3 วัน สำหรับออนไลน์ ทางร้านจะส่งสินค้าให้ก่อน 3-4 วัน เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้า ได้ลองและแพ็คของเสร็จทันก่อนวันเดินทาง

การคืนสินค้า

ต้องส่งสินค้าคืนวันไหน

เช่าถึงวันไหนให้ส่งคืนภายในวันรุ่งขึ้นสามารถส่งคืนได้หลายช่องทาง ทั้งหน้าร้าน แมสเซนเจอร์ หรือ Ems (เช็คจากเลขแทรคกิ้ง)

ถ้าไม่ส่งคืนเป็น Ems สามารถส่งแบบใดได้บ้าง

หากส่งผ่านทางไปรษณีย์ไทย ขอเป็นแบบ Ems เท่านั้น ห้ามส่งเป็นลงทะเบียนหรือพัสดุธรรมดาเด็ดขาด เพื่อป้องกันสินค้าถึงล่าช้าและสูญหาย  หรือส่งเป็นเอกชนเจ้าอื่นที่เชื่อถือได้ เช่น Kerry , Alpha , SCG , Line man เป็นต้น

ต้องซักทำความสะอาดสินค้าก่อนส่งคืนหรือไม่

ส่งคืนทันที โดยไม่ต้องทำความสะอาด ทางร้านมีทีมงานมืออาชีพในการทำความสะอาดเสื้อกันหนาวโดยเฉพาะ

สามารถส่งเสื้อกันหนาวส่วนตัวที่ไม่ได้เช่ามาทำความสะอาดได้หรือไม่

ได้แน่นอน ทางร้านรับบริการคลีนเสื้อกันหนาวในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาดโดยผู้เชี่ยวชาญประสบการณ์มากกว่า 20 ปี สามารถเช็คราคาได้ที่นี้ >> Link

ค่าประกันสินค้า

ส่งแล้วจะได้รับค่าประกันสินค้าคืนเมื่อไหร่

ทางร้านจะโอนคืนภายใน 3 วันหลังจากได้รับสินค้าและตรวจสอบเรียบร้อย

คิดค่าประกันสินค้าอย่างไร

1000/ชิ้น เกิน 3 ชิ้นขึ้นไปจะมีราคาเหมาโดยชำระพร้อมกับค่าเช่าในวันที่จองสินค้า เพื่อทำการจองคิวชุดให้ทันที
  •  ยกเว้นกรณีจองล่วงหน้าก่อนเดินทางนานเกิน 5 เดือน สามารถชำระ 50% ของยอดบิลนั้นได้

หากชุดเปื้อนจะโดนค่าปรับหรือไม่

โดยส่วนมากหากเป็นรอยเปื้อนจากการใช้งานธรรมดา ทางร้านจะไม่ปรับเพื่อลูกค้าได้ใช้ชุดอย่างสบายใจ เว้นแต่ การส่งคืนช้า ( ค่าปรับ 100/วัน/ชิ้น ) หรือทำสินค้าสูญหายไม่ว่าจะหายทั้งตัวหรือชิ้นส่วน เช่น เข็มขัด ในกรณีนี้ทางร้านจำเป็นต้องคิดค่าปรับ 5 เท่าจากราคามัดจำ เนื่องจากชุดนั้นจะไม่สามารถทำการเช่าได้อีกต่อไป

เช่ากระเป๋าเดินทางแล้วชำรุด แตก หัก จะโดนค่าปรับหรือไม่

  • กรณีเป็นรอยขีดข่วนธรรมดาจากการใช้งานตามปกติ ทางร้านจะไม่คิดค่าปรับ เพราะเข้าใจได้ว่าสายการบินไม่ได้ทะนุถนอมกระเป๋าเราเท่าที่ควร
 
  • กรณีกระเป๋าแตกหักเกินกว่าจะใช้งานได้ ให้ลูกค้าตรวจเช็คทันทีที่ได้รับกระเป๋า แล้วรีบไปเคลมกับทางสายการบิน นำใบเคลมมาให้ทางร้าน จะไม่มีการคิดค่าปรับ แต่ถ้าลูกค้าไม่ได้ไปเคลม ทางร้านจำเป็นต้องปรับตามระดับความเสียหาย

สินค้าและหน้าร้าน

มีสินค้าเช่าอะไรบ้าง

  • เสื้อกันหนาวหลากหลายชนิด เช่น เสื้อโค้ทขนเป็ด เสื้อโค้ทวูล เสื้อโค้ทเฟอร์ แจ็คเก็ต เสื้อไหมพรม เสื้อกันหนาวเด็ก เทรนช์โค้ท
 
  • รองเท้า เช่น รองเท้าบูทส้นสูงและส้นเตี้ย รองเท้าลุยหิมะ
 
  • อุปกรณ์การเดินทางต่างๆ เช่น กระเป๋าเดินทาง ถุงคลุมกระเป๋าเดินทาง สายรัดกระเป๋าเดินทาง เครื่องชั่งน้ำหนักกระเป๋าเดินทาง แผ่นแปะให้ความร้อน

วันและเวลาเปิดร้าน

ลูกค้าสามารถเช่าทางออนไลน์ได้ทุกวันทุกเวลา ส่วนทางร้านจะอัพเดทหน้าFacebook และ Website ทุกเดือน หรือสามารถทักมาสอบถามได้ทาง Line@ : @cococoat

หน้าร้านอยู่ที่ไหน

อาคารสินสาธร ถนนกรุงธนบุรี ชั้น 2

หน้าร้านมีที่จอดรถหรือไม่

สามารถจอดรถบนอาคารแล้วประทับตราร้าน จอดฟรี 2 ชั่วโมง

หน้าร้านอยู่ใกล้ BTS หรือไม่

ใกล้ BTS สถานีกรุงธนบุรี เดินเพียง 5 นาที จากทางออก 1 ลงบันไดมาแล้วเดินกลับหลังไปอีกทาง หรือ เปิด Google map เดินตามทางมาง่ายมาก หน้าอาคารจะมีร้านกาแฟอเมซอน
Updating…
  • ไม่มีสินค้าในตะกร้า